10 sai lầm không nên mắc phải với máy phát điện mini gia đình

Nhu cầu sử dụng điện tại các hộ gia đình ngày càng lớn, đặc biệt vào mùa cao điểm nắng nóng. Giải pháp tiện dụng cho vấn đề này chính là sử dụng máy phát điện mini gia đình. Và để dùng máy phát điện một cách tốt nhất, bạn cần trang bị nền tảng kiến thức về máy phát điện, tránh những rủi ro đáng tiếc. Dưới đây chúng tôi xin liệt kê 10 sai lầm mà thường gặp trong khi sử dụng máy phát điện mini gia đình.

1/ Chọn sai tiết diện dây cáp cho máy phát điện mini gia đình

Hầu hết các máy phát điện đều cần dây nối đất ngoài trời có chức năng GFCI (thiết bị bảo vệ chống sự cố rò điện hoặc các lỗi nối đất) ít nhất là 14-gauge. Nếu không có thiết bị này; dòng điện có thể bị hở và rò rỉ gây nguy hiểm như hỏa hoạn hoặc điện giật.

Chiều dài của dây cũng như cường độ dòng điện của tải cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong khả năng truyền tải điện thực sự của dây. Do đó chỉ nên cắm các thiết bị ngoài trực tiếp vào máy phát điện mini gia đình khi các thiết bị có công suất nhỏ.

Người sử dụng không được phép cắm máy phát điện vào ổ cắm trên tường nhà bạn. Điều này làm cho máy phát điện trở thành máy biến thế và làm cho người trong gia đình hoặc hàng xóm bị điện giật liên tục.

Nguyên tắc chung tốt nhất để vận hành máy phát điện của bạn một cách an toàn mà không làm nổ cầu chì, bị điện giật hoặc gây hỏa hoạn? Đó là luôn luôn kiểm tra và bảo dưỡng máy phát điện mini gia đình theo hướng dẫn của nhà sản xuất và đơn vị mà bạn mua máy phát điện.

Liên quan: Cách sử dụng máy phát điện di động đơn giản, an toàn

Chỉ nên cắm các thiết bị ngoài trực tiếp vào máy phát điện mini gia đình khi các thiết bị có công suất nhỏ

2/ Vận hành máy phát điện mini gia đình trong nhà hoặc không gian kín

Không nên khởi động máy phát điện mini gia đình trong nhà để xe hoặc bất cứ nơi nào gần nhà vì khí thải có chứa khí carbon monoxide có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Vị trí lý tưởng để sử dụng máy phát điện là bên ngoài khu vực khô ráo (để tránh hơi ẩm); cách xa cửa ra vào và cửa sổ đang mở. Ít nhất 8 mét thường là an toàn. Cung cấp cho máy khoảng trống ít nhất 2 mét xung quanh toàn bộ máy.

Theo tiến sĩ Trần Văn Thịnh khuyến cáo, khi sử dụng máy phát điện hãy đặt ở nơi thoáng khí. Tránh để máy trong nhà xe, tầng hầm, gầm sàn, công trình khép kín hoặc khép kín một phần (kể cả có hệ thống thông gió) máy phát điện thải ra CO2 – một loại khí có thể gây chết người. Chế độ sử dụng tốt nhất là 80% công suất định mức. Tuyệt đối không tự ý điều chỉnh tay ga vì có thể làm thay đổi tần số và điện phát ra. Ngoài ra, một máy phát điện cố định nên được lắp đặt bởi các chuyên gia ở một vị trí phù hợp.

Bạn cần biết: Cách vận hành máy phát điện đúng quy trình

Không đặt máy phát điện mini gia đình ở tầng hầm, trong gầm sàn, nhà xe… những nơi không gian kín và gần hệ thống chắn gió

3/ Sử dụng nhiên liệu kém chất lượng

Bạn có thể muốn tiết kiệm khi dùng nhiên liệu rẻ tiền thay vì nhiên liệu cao cấp. Nhưng làm như vậy có thể làm hỏng thiết bị và cuối cùng sẽ tốn nhiều chi phí hơn trong thời gian dài. Các vấn đề như kim phun bị tắc do khí không đạt tiêu chuẩn có thể thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật và làm giảm sản lượng của máy phát điện.

Nhiên liệu sử dụng cho máy phát điện mini gia đình như xăng, dầu là loại nhiên liệu dễ cháy. Thế nên phải cất giữ cẩn trọng, tránh gây cháy nổ.

Trước khi tiếp nhiên liệu cần tắt máy, vì xăng dầu đổ vào động cơ đang nóng có thể gây cháy. Chỉ sử dụng loại nhiên liệu được khuyên dùng theo hướng dẫn sử dụng máy phát điện hoặc được ghi trên nhãn máy. Một hai tuần nên khởi động lại máy từ 5 – 10 phút dù không sử dụng thường xuyên.

Chỉ nên dùng nhiên liệu theo yêu cầu từ nhà sản xuất hoặc sách hướng dẫn. Không tự ý dùng xăng thay cho máy chạy dầu diesel hoặc ngược lại vì điều này dễ làm máy hư hỏng và không hoạt động.

Chỉ nên dùng nhiên liệu cho máy phát điện mini gia đình theo yêu cầu từ nhà sản xuất hoặc sách hướng dẫn

4/ Bật và tắt nguồn mini gia đình không chính xác

Hầu hết các máy phát điện đều tuân theo các bước cơ bản tương tự để bật và tắt máy phát điện một cách an toàn. Trước khi bật máy phát điện; hãy đảm bảo cắm dây nối các đoạn dây nối dài. Sau đó thêm bất kỳ tải nào vào dây nối dài. Để tắt máy phát điện; hãy rút phích cắm của các tải ra khỏi dây và sau đó rút dây ra khỏi máy phát. Khi tất cả các dây được rút ra; hãy tắt máy phát điện.

Để đảm bảo an toàn; hãy đảm bảo kiểm tra hướng dẫn sử dụng để bật và tắt máy phát điện đúng cách nhằm tránh làm hỏng hoặc căng thiết bị.

Trước khi dùng các thiết bị; bạn nên khởi động máy phát điện đúng cách và cho máy chạy trong vòng 5 – 10 phút rồi mới cắm trực tiếp vào máy.

Khi tắt máy phát điện, bạn hãy rút hết tất các thiết bị đang sử dụng ra ngoài máy phát điện; nhìn lên đồng hồ còn hiển thị số không. Nếu còn thì bạn nên tắt nguồn (đưa về trạng thái OFF). Nếu không làm như vậy thì bình ắc quy của máy phát điện sẽ mau hết bình.

Tuyệt đối không chạm vào máy phát điện hay khởi động máy phát điện khi tay đang ướt.

Khi không sử dụng máy phát điện trong 1 thời gian dài; bạn nên cho máy khởi động máy phát điện trong 1 thời gian 2 – 3 tiếng; để máy nạp điện cho bình ắc quy và bôi trơn động cơ trong máy phát điện. Như vậy để tránh máy phát điện bị hư hỏng

Tuân thủ hướng dẫn vận hành máy phát điện của nhà sản xuất và chuyên viên kỹ thuật điện

5/ Sử dụng ổn áp để kích điện áp

Sử dụng máy ổn áp cho điện lưới sẽ rất tốt vì ổn áp giúp điện áp ổn định; bảo vệ các thiết bị điện trong nhà. Thế nhưng với máy phát điện mini gia đình thì không phải như vậy. Vì tần số của các máy phát điện thường không ổn định; trong khi máy ổn áp có tốc độ đáp ứng chậm.

Nếu máy phát điện có tần số dao động cao và biên độ lớn sẽ dẫn đến sự xung đột giữa 2 thiết bị. Điểm dễ nhận biết nhất đó là máy ổn áp sẽ phát ra tiếng kêu; tiếng ù. Thậm chí máy sẽ nóng ran sau 5 – 10 phút; suy giảm độ bền và ảnh hưởng đến cả 2 thiết bị.

6/ Tiếp nhiên liệu trong khi vận hành máy phát điện mini gia đình

Thêm nhiên liệu khi động cơ máy phát điện đang chạy; hoặc dù đã tắt nhưng vẫn còn nóng; có thể gây cháy nổ. Ngoài ra, tránh đổ xăng trong máy phát điện khi bình chứa của nó trống rỗng.

Các đám cháy có thể bắt đầu ngay lập tức chỉ từ một tia nhiên liệu nhỏ rơi xuống gần bugi; hoặc trên ống xả nóng. Vì vậy, hãy luôn đảm bảo rằng máy phát điện đã được tắt; và đủ thời gian làm mát trước khi tiếp nhiên liệu.

Tham khảo thêm: Định mức tiêu hao nhiên liệu của máy phát điện

Để máy phát nguội trước khi tiếp thêm nhiên liệu

7/ Vận hành máy phát điện ngoài trời trong điều kiện thời tiết xấu

Không bao giờ chạy máy phát điện trong thời tiết ẩm ướt để tránh làm hỏng biến tần hoặc bị điện giật. Rủi ro xảy ra khi nước xâm nhập vào ổ cắm hoặc bảng điện. Dẫn đến chập mạch khung. Nên đặt máy phát điện ở khu vực khô ráo, thoáng đãng; hoặc dưới mái che máy phát điện (mặc dù về mặt kỹ thuật; chúng hoạt động trong mưa, tuyết hoặc mưa đá).

Vì vậy, hãy chú ý đến các cảnh báo của nhà sản xuất và đặt máy ở nơi khô ráo, thoáng mát; có mái che và trên 1 bề mặt bằng phẳng khi vận hành. Không nên để các vật dụng không cần thiết xung quanh máy phát điện mini gia đình để đảm bảo an toàn về điện trong quá trình vận hành.

Không bao giờ chạy máy phát điện trong thời tiết ẩm ướt để tránh làm hỏng biến tần hoặc bị điện giật

8/ Bỏ qua bảo trì định kỳ máy phát điện mini gia đình

Các nhiệm vụ bảo trì thường xuyên và định kỳ đi kèm với quyền sở hữu máy phát điện, vì chúng là những thiết bị khá phức tạp. Theo thời gian, việc không tuân theo các khuyến nghị của nhà sản xuất; hoặc giải quyết các vấn đề nhỏ có thể dẫn đến những sự cố hỏng hóc, hư hại máy phát điện nghiêm trọng. Sự cố có thể xảy ra khi khởi động hoặc khởi động; và tệ nhất là thiết bị có thể bị hỏng hoàn toàn.

Một phần của bảo trì định kỳ bao gồm kiểm tra và làm sạch dầu và bộ lọc không khí; kiểm tra ắc quy và chạy máy phát điện hàng tháng. Máy phát điện cần được chạy thường xuyên hơn trong mùa lạnh.

9/ Không thường xuyên xả cặn thùng nhiên liệu, rửa thùng nhiên liệu

Trong thời gian hoạt động khá lâu, dưới đáy bình nhiên liệu sẽ có tích tụ cặn bẩn. Nếu để cặn này đi vào động cơ có thể làm tắc ống dẫn dầu hoặc làm máy hoạt động không đều; khởi động máy khó hoặc máy không khởi động được. Vì vậy phải thường xuyên xả cặn lắng bình nhiên liệu bằng cách mở khóa xả thùng nhiên liệu ở đáy thùng.

Sau một thời gian sử dụng ta nên rửa toàn bộ thùng nhiên liệu của máy. Khi rửa thùng phải tháo ra khỏi máy, xả hết nhiên liệu trong thùng. Sau đó đổ một ít dầu hoặc xăng vào súc thùng; dùng vải mềm sạch để rửa bên trong thùng. Sau đó xả ra ngoài cho đến khi nhiên liệu chảy ra được trong sạch.

10/ Thuê một kỹ thuật viên tay nghề kém

Việc bảo trì và sửa chữa máy phát điện mini gia đình đòi hỏi trình độ kỹ thuật. Tại một số thời điểm trong vòng đời của nó; bạn có thể sẽ cần có kỹ năng cụ thể và kiến ​​thức nâng cao để cài đặt; sửa chữa hoặc bảo trì máy. Đó là khi một kỹ thuật viên có trình độ là hữu ích.

Sẽ là thông minh nếu bạn kiểm tra chuyên môn và kinh nghiệm của kỹ thuật viên bằng cách đọc thông tin về họ; kiểm tra xem họ có được Hiệp hội Hệ thống phát điện chứng nhận hay không. Đặt câu hỏi cho họ và kiểm tra tài liệu tham khảo của họ để chắc chắn rằng máy phát điện của bạn được bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa bởi chuyên viên kỹ thuật lành nghề.

Lời kết:

Trên đây Chúng tôi đã tổng hợp chia sẻ của chuyên viên kỹ thuật về 10 sai lầm thường gặp khi sử dụng máy phát điện mini gia đình.

Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi bạn sẽ sử dụng máy phát điện một cách an toàn – hiệu quả nhất. Và nếu bạn muốn được tư vấn tổ máy phát điện tốt nhất cho công trình của bạn; hãy gọi tới hotline; hoặc truy cập website https://tongkhomayphatdien.com/ để biết thêm thông tin.

Benzen Power là đơn vị phân phối máy phát điện công nghiệp uy tín hàng đầu Việt Nam. Chuyên phân phối các dòng máy phát điện và phụ kiện chính hãng. Bên cạnh đó chúng tôi còn cung cấp dịch vụ bảo trì sửa chữa, lắp đặt toàn quốc. Cam kết miễn phí 100% khảo sát và lắp đặt máy. Khách hàng cần tư vấn xin liên hệ hotline dưới đây:

Chi nhánh miền Bắc: Số 22 Ngõ 6 Đường Mạc Thái Tổ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy

Hotline: 0965.10.8899

Chi nhánh miền Nam: Số 69, Đường số 7, Phường Bình Hưng Hoà, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Hotline: 0934.145.789

No comments yet.

Trả lời

 
1
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?