Máy phát điện là gì? Giải thích toàn diện về nguyên lý hoạt động của máy phát điện

Để biết chính xác máy phát điện là gì; nguyên lý hoạt động của máy phát điện ra sao; cấu tạo như thế nào? … Tổng Kho Máy Phát Điện đã tổng hợp lại các thông tin chia sẻ từ các chuyên viên kỹ thuật điện và chúng tôi sẽ đi sâu vào phân tích từng chủ đề trong bài viết này.

Vì vậy, hãy đọc tiếp các phần sau để có tất cả các câu trả lời bạn cần biết một cách tổng quan, đơn giản và dễ hiểu nhất.

Máy phát điện là gì? Giải thích toàn diện về nguyên lý hoạt động của máy phát điện

1. Máy phát điện là gì?

Máy phát điện là thiết bị hữu ích; cung cấp năng lượng điện khi nguồn điện lưới gặp sự cố gây quá tải; mất điện đột ngột ở các điều kiện và địa điểm khác nhau. Tại những nơi mà nguồn điện quốc gia chưa thể tiếp cận được như: ngoài hải đảo; tàu bè trên biển; các địa bàn thuộc vùng sâu, vùng xa,…. Đảm bảo các hoạt động sinh hoạt; sản xuất; kinh doanh và thương mại không bị đình trệ; ảnh hưởng đến đời sống; hoạt động thường nhật.

Máy phát điện có nhiều cách bố trí cấu tạo lắp đặt khác nhau để phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau; tùy thuộc vào thiết kế từ nhà sản xuất. Có thể do yêu cầu của nhà phân phối và các khách hàng khác nhau.

Tại Tổng Kho Máy Phát Điện, chúng tôi nhập khẩu và phân phối đầy đủ các thương hiệu máy phát điện chất lượng nổi tiếng cùng dịch vụ máy phát điện. Chắc chắn sẽ đáp ứng tất cả các nhu cầu của bạn.

Và để bạn có thể tìm được tổ máy phát điện đúng nhu cầu với mức chi phí thấp nhất thì đội ngũ tư vấn của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Trong các phần sau, chúng tôi sẽ trình bày chi tiết về nguyên lý hoạt động của máy phát điện; phân loại khác nhau và cấu tạo chung của một tổ máy phát điện. Hãy đọc tiếp để hiểu thêm về phát minh tuyệt vời này của nhân loại.

2. Nguyên lý hoạt động của máy phát điện

Tất cả những gì máy phát điện làm là chuyển đổi năng lượng cơ học được cung cấp từ nguồn bên ngoài thành năng lượng điện để cung cấp đủ năng lượng cho các thiết bị khác. Nó hoạt động dựa trên định luật cảm ứng điện từ Faraday.

2.1/ Nguyên lý hoạt động của máy phát điện theo Định luật cảm ứng điện từ Faraday

Định luật này nói rằng bất cứ nơi nào một dây dẫn được đặt trong một từ trường khác nhau; từ thông sẽ được cảm ứng. Có các cấu hình điện và vật lý khác nhau cho máy phát điện. Sự đa dạng trong cấu hình này được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau.

Như đã đề cập, máy phát điện hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ do Michael Faraday giới thiệu vào thế kỷ 19.

Theo định luật này, khi một dây dẫn liên kết với một từ thông thay đổi; nó sẽ có một emf (lực điện động) cảm ứng trên nó. Giá trị của suất điện động cảm ứng trên dây dẫn phụ thuộc vào tốc độ thay đổi của từ thông liên kết với dây dẫn. Chiều của suất điện động cảm ứng trong dây dẫn có thể được xác định theo Quy tắc bàn tay phải của Fleming.

2.2/ Nguyên lý hoạt động của máy phát điện theo Quy tắc bàn tay phải của Fleming

Quy tắc này nói rằng trên bàn tay phải của bạn nếu bạn duỗi ngón cái; ngón thứ nhất và ngón thứ hai vuông góc với nhau và nếu bạn căn ngón cái của bàn tay phải dọc theo hướng chuyển động của dây dẫn trong từ trường và ngón thứ nhất dọc theo hướng của từ trường; thì ngón tay thứ hai của bạn chỉ hướng của emf trong dây dẫn.

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện

Bây giờ chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách điện được tạo ra khi chúng ta quay một vòng dây dẫn trong từ trường .

Giải thích toàn diện về nguyên lý hoạt động của máy phát điện

Trong quá trình quay, khi một mặt của vòng dây đi trước cực bắc từ tính; chuyển động tức thời của dây dẫn sẽ hướng lên trên. Do đó theo Quy tắc bàn tay phải của Fleming; emf cảm ứng sẽ có hướng vào trong.

Nguyên lý hoạt động của Máy phát điện theo Quy tắc bàn tay phải

Đồng thời, một mặt khác của vòng dây đi trước cực nam từ; chuyển động tức thời của dây dẫn sẽ hướng xuống dưới; emf cảm ứng sẽ có hướng ra ngoài.

Trong quá trình quay, mỗi bên của vòng lặp lần lượt nằm dưới cực bắc và cực nam từ tính. Một lần nữa trong các hình ảnh; khi bất kỳ mặt nào của cuộn dây (dây dẫn) đi xuống dưới cực bắc; chuyển động của dây dẫn sẽ hướng lên và khi nó đi xuống dưới cực nam; chuyển động của dây dẫn sẽ đi xuống.

Do đó, emf gây ra trong vòng lặp liên tục thay đổi hướng của nó. Đây là mô hình khái niệm cơ bản nhất của một máy phát điện.

2.3/ Ứng dụng chế tạo máy phát điện

Kết nối vòng trượt với cả hai đầu của vòng lặp. Chúng ta có thể nối tải với vòng dây thông qua các chổi than nằm trên các vòng trượt như hình minh họa. Trong trường hợp này; điện xoay chiều được tạo ra trong vòng lặp đến tải. Đây là một máy phát điện xoay chiều.

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều

Chúng ta cũng có thể thu được nguồn điện sản xuất trong vòng quay thông qua bố trí cổ góp và chổi than như minh họa trong hình động bên dưới. Trong trường hợp này, điện được tạo ra trong vòng lặp (ở đây vòng quay của máy phát vòng lặp đơn cũng có thể được gọi là phần ứng) được chỉnh lưu thông qua cổ góp và tải nhận được nguồn điện một chiều.

Đây là mô hình khái niệm cơ bản nhất của máy phát điện một chiều.

Bây giờ bạn đã biết máy phát điện làm gì và hoạt động như thế nào; bạn đã tiến gần hơn đến câu trả lời cho câu hỏi máy phát điện là gì; nguyên lý hoạt động của máy phát điện như thế nào? Để hoàn thành khái niệm “máy phát điện”; chúng ta hãy xem nó có bao nhiêu loại và chúng khác nhau như thế nào. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ nói về các loại máy phát điện khác nhau. Ở lại với chúng tôi.

3. Các loại máy phát điện

Các máy phát điện được chia thành hai loại hoặc loại khác nhau và cơ bản là máy phát điện xoay chiều (Dòng điện xoay chiều) và máy phát điện một chiều (Dòng điện một chiều).

3.1/ Máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện xoay chiều là một trong những thiết bị thiết yếu nhất để cung cấp năng lượng điện trong một số điều kiện trong cuộc sống của chúng ta. Máy phát điện xoay chiều hoạt động dựa trên nguyên tắc cảm ứng điện từ.

Máy phát điện xoay chiều được phân thành hai loại: máy phát điện cảm ứng và máy phát điện đồng bộ. Vì không có chổi than trong loại máy phát điện này nên việc bảo trì gần như miễn phí. Máy phát điện xoay chiều được sử dụng phổ biến hơn máy phát điện 1 chiều. Vì vậy, chúng được sử dụng phổ biến hơn.

Tham khảo thêm: Danh mục các thương hiệu chất lượng cho công trình của bạn

3.2/ Máy phát điện một chiều

Loại máy phát điện này thường được tìm thấy trong các ứng dụng không nối lưới. Máy phát điện 1 chiều được phân thành ba loại chính theo cách phát triển từ trường của chúng trong stato: máy phát điện nam châm vĩnh cửu; máy phát điện kích thích riêng và máy phát điện tự kích thích.

Một số ưu điểm của máy phát điện một chiều là: chúng được thiết kế đơn giản. Thường được sử dụng để vận hành các động cơ lớn và các thiết bị điện cần điều khiển trực tiếp. Máy phát điện 1 chiều làm giảm các dao động được mô tả bằng cách làm trơn điện áp đầu ra thông qua một tập hợp các cuộn dây thông thường xung quanh phần ứng cho một số ứng dụng ở trạng thái ổn định.

4. Các thành phần của máy phát điện

Chúng ta đã làm quen với nguyên lý hoạt động của máy phát điện và các loại máy phát điện khác nhau và dần dần chúng ta đang tiến gần hơn đến câu trả lời cho câu hỏi “máy phát điện là gì”

Trong phần này, chúng tôi sắp giúp bạn làm quen với các bộ phận chính của máy phát điện. Một máy phát điện bao gồm 6 thành phần chính: động cơ; hệ thống nhiên liệu; máy phát điện; hệ thống làm mát; xả và bôi trơn. Chúng tôi xếp 6 phần này vào 4 mục chính. Mời bạn tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về các thành phần này.

4.1/ Động cơ

Có lẽ phần quan trọng nhất của mỗi máy là động cơ. Bộ phận này thường là nơi toàn bộ hệ thống chuyển đổi nhiên liệu thành năng lượng có thể sử dụng và giúp nó di chuyển hoặc thực hiện chức năng cơ học của nó. Do đó, động cơ đôi khi được gọi là động cơ chính của máy.

Trong máy phát điện, nguồn nhiên liệu động cơ có thể là xăng; dầu diesel; khí tự nhiên; propan; hoặc hydro. Động cơ sử dụng một trong các loại nhiên liệu này để tạo ra cơ năng mà máy phát điện sẽ chuyển hóa thành điện năng. Một số động cơ thường được sử dụng trong thiết kế máy phát điện bao gồm động cơ pittông; hơi nước, tuabin và tuabin nhỏ.

Động cơ máy phát điện

Động cơ chính là nguồn cung cấp năng lượng cơ học đầu vào của máy phát điện

4.2/ Hệ thống nhiên liệu

Tất cả các máy phát điện đang chạy bằng một trong các loại nhiên liệu khác nhau được đề cập bên trên đều có một hệ thống thu thập và bơm nhiên liệu vào động cơ. Hệ thống nhiên liệu chứa một thùng chứa đủ nhiên liệu để cung cấp năng lượng cho máy phát điện trong một số giờ tương đương. Ngoài ra còn có một đường ống nối với bình xăng rồi đến động cơ, và đường ống hồi nối động cơ với bình xăng để hồi nhiên liệu.

Có một máy bơm nhiên liệu có nhiệm vụ chuyển nhiên liệu từ bình chứa qua ống dẫn nhiên liệu rồi đến động cơ. Một bộ phận khác của hệ thống nhiên liệu là bộ lọc nhiên liệu có nhiệm vụ lọc bất kỳ mảnh vụn nào khỏi nhiên liệu trước khi nó chuyển đến động cơ. Thành phần cuối cùng của hệ thống nhiên liệu là kim phun nhiên liệu. Nhiệm vụ của kim phun nhiên liệu là phun nguyên tử hóa nhiên liệu rồi phun nhiên liệu trực tiếp vào buồng đốt của động cơ.

4.3/ Đầu phát máy phát điện và ổn áp

Bộ phận này biến năng lượng cơ học do động cơ tạo ra thành dòng điện. Máy phát điện xoay chiều bao gồm stato, một bộ phận cố định của tập hợp các cuộn dây và rôto hoặc phần ứng tạo ra trường điện từ quay ổn định xung quanh stato. Nhìn chung, máy phát điện xoay chiều tạo ra điện áp phải được điều chỉnh để tạo ra dòng điện không đổi phù hợp với mục đích sử dụng thực tế.

Đầu phát máy phát điện stamford

4.4/ Hệ thống làm mát, xả và bôi trơn

Hệ thống làm mát chống quá nhiệt và điều hòa nhiệt độ các bộ phận của máy phát điện trong quá trình sử dụng. Một số máy phát điện sử dụng quạt, chất làm mát hoặc cả hai để kiểm soát nhiệt độ của máy phát điện khi làm việc.

Khi buồng đốt của máy phát điện chuyển đổi nhiên liệu, máy phát điện cũng sẽ tạo ra khí thải. Các khí độc hại do máy phát điện thải ra trong quá trình sử dụng được loại bỏ bằng hệ thống ống xả. Phần cuối cùng là hệ thống bôi trơn.

Vì máy phát điện bao gồm nhiều bộ phận chuyển động và mỗi bộ phận đều cần được tra dầu để di chuyển trơn tru. Thế nên cần có một hệ thống bôi trơn giúp máy phát điện luôn được tra dầu tốt và hoạt động ổn định, bền bỉ.

5. Phần kết luận

Trong bài viết này, chúng tôi đã cố gắng tổng hợp các kiến thức tổng quan về máy phát điện; nguyên lý hoạt động của máy phát điện; cũng như cho bạn thấy chính xác máy phát điện là gì.

Nếu bạn có bất kỳ góp ý nào về việc sử dụng các loại máy phát điện khác nhau; chúng tôi sẽ rất vui khi có ý kiến ​​​​của bạn trong các nhận xét. Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về chủ đề này và nếu bạn vẫn còn mơ hồ về máy phát điện; bạn có thể liên hệ tới hotline. Đội ngũ tư vấn của chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc; tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Benzen Power là đơn vị phân phối máy phát điện công nghiệp uy tín hàng đầu Việt Nam. Chuyên phân phối các dòng máy phát điện và phụ kiện chính hãng. Bên cạnh đó chúng tôi còn cung cấp dịch vụ bảo trì sửa chữa, lắp đặt toàn quốc. Cam kết miễn phí 100% khảo sát và lắp đặt máy. Khách hàng cần tư vấn xin liên hệ hotline dưới đây:

Chi nhánh miền Bắc: Số 22 Ngõ 6 Đường Mạc Thái Tổ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy

Hotline: 0965.10.8899

Chi nhánh miền Nam: Số 69, Đường số 7, Phường Bình Hưng Hoà, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Hotline: 0934.145.789

No comments yet.

Trả lời

 
1
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?